Home » Tin tổng hợp » Mẹo lựa chọn mua cá ngừ đại dương, cá mú, cá thu, hải sản tươi

Mẹo lựa chọn mua cá ngừ đại dương, cá mú, cá thu, hải sản tươi

Với các bạn đi chợ lần đầu tiên ít kinh nghiêm mua thức ăn để phục vụ bữa ăn cho gia đình. Bạn là 1 người thích tìm tòi công việc nấu nướng. Và hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách chọn cá tươi và hải sản tươi sống để làm cho bữa cơm của gia đình của bạn thêm ngon miệng và ấm cúm.
1 vài cách xem cá tươi ngoài chợ:
Ăn cá có vẻ như là lựa chọn an toàn của các gia đình. tuy vậy một điều đặt biệt chú ý là bạn rành cách chọn hải sản.
Làm sao có thể chọn cá ngon?
Khi bạn mua cá ngừ đại dương, cá mú, cá thu, cá đấu cầu… Nhưng loại cá giá trị cao để mang lại sự ngon miệng và dinh dưỡng cao. Hãy lựa theo cách của bạn đừng chỉ nghe người bán nói.
– Thịt cá có màu trắng hoặc vàng thì thịt mới ngon. Cá có màu đen thường là cá ở ao rãnh, thịt ăn dở.
– Khi mua cá thì bạn cũng đừng ngại việc bẩn tay, vì ngại sẽ dễ mua phải cá dở. Hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang còn đỏ là cá tươi nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá ươn.
cá tươi
Kinh nghiệm chọn hải sản tươi.
Hải sản còn sống là tốt nhất, nếu mua đã cá chết thì phải xem thật kĩ. Bạn hãy nhìn bề ngoài cá, nếu còn nhớt bóng, mắt cá còn trong suốt, vảy cá không rời ra, mang cá còn hồng, bỏ con cá vào nước thì cá chìm xuống, đó là con cá tươi. Còn nếu bề ngoài cá có dịch dính, mắt lõm xuống, vảy cá dễ rơi ra, có màu nhợt nhạt, thịt cá không còn đàn hồi, bụng cá và hậu môn cá trương ra, bỏ vào nước cá nổi, thì con cá đó đã bị ươn.
Một cách chọn cá tươi và ươn khác nữa là: hậu môn cá trắng bệch và co vào trong bụng là cá tươi còn nếu lồi ra và bầm tím là cá ươn.
Phân biệt cá bị nhiễm độc tố:
Các bạn phải lưu ý khi chọn mua hải sản, cá để món ăn an toàn thực phẩm
– Mắt cá bị nhiễm độc thường bị đục, mất vẻ tinh anh bình thường, có con thậm chí mắt còn lồi ra ngoài.
– Con cá bình thường có mùi tanh, cá bị nhiễm độc sẽ có những mùi rất lạ như mùi tỏi, mùi dầu hôi…
– Mang cá là cơ quan hô hấp của cá, giống như buồng phổi của con người, phần lớn chất độc có lẽ tập trung tại đây. Mang cá độc không sáng trơn, hơi thô và có màu hồng thâm đậm.
– Cá bị nhiễm độc nặng thì mình cá không còn nguyên, đầu to đuôi nhỏ, lưng cong gù thậm chí có u. Có con da còn bị vàng và đuôi xanh.
Cách nhận biết cá ươn và tươi
Với 1 vài kĩ năng nhỏ sau sẽ giúp các bạn mua cá tự tin hơn.
Mang cá: Cá tươi có màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.
Vảy cá: Cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn thì mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi.
Mắt cá: Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Còn mắt cá ươn thì lõm vào trong hốc mắt, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách nát.
Hậu môn: Cá tươi có hậu môn (trôn) thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép. Còn cá ươn thì hậu môn màu hồng hay đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to.
Ngoài ra, miệng cá tươi ngậm kín, còn cá ươn, ôi thì miệng hé mở. Thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá. Còn cá ươn thì ngược lại.
Bạn có biết cá nhúng ure vào sẽ tươi ?
Các thành phố xa biển khó tiếp xúc với luồn cá tươi, có một thực trạng rất nguy hiểm cho người tiêu dùng đang xảy ra. Đó là hải sản, cá bị ướp phân đạm ure từ nơi cung cấp được chuyển đến tay người tiêu dùng. Hầu hết cá , mực, đặc biệt là cá biển giá trị như cá thu, cá mú, cá ngừ đại dương size nhỏ,… bày bán ở chợ đều đã chết, để đánh lừa người mua, người bán dùng urê pha loãng với nước đá nhúng hải sản vào, cho trông có vẻ tươi hơn, có thể để qua ngày hôm sau bán tiếp.
Cá thu, cá ngừ, cá nục, cá chim… và mực, bạch tuộc đều phải nhúng qua urê pha nước đá không những một lần khi đưa từ biển vào mà càng qua nhiều khâu bán buôn thì cá, mực càng bị nhúng urê thêm nhiều lần. Sở dĩ như vậy vì thương lái ở chợ lấy cá nhiều bán từ ngày này qua ngày khác không dùng hóa chất thì phải chấp nhận thêm chi phí mua đá bào nhuyễn phủ kín cá, mực mới bảo quản tươi lâu được, dùng vài cục đá thì không ăn thua, vì chỉ có một mặt cá, mực tiếp xúc với đá, phần không tiếp xúc vẫn ươn như thường.
Ăn cá ướp ure sẽ ngộ độc:
Urê và hàn the không nằm trong danh mục “các loại hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm” nên nếu lạm dụng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người ăn. Khi ăn phải cá, mực, thịt… có dư lượng urê, hàn the cao thì người ăn có thể bị ngộ độc cấp tính với các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt… có thể dẫn đến tử vong. Dù với hàm lượng ít, urê, hàn the khi vào cơ thể sẽ tích tụ về lâu dài, gây ngộ độc mạn tính, biểu hiện là thường đau đầu không rõ nguyên nhân, mất ngủ, giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến gan, thận, biếng ăn, suy nhược cơ thể…
Cách chọn và phân biệt cá tươi và cá bị ướp phân đạm Urê:
Khi mua hải sản, cá tươi ngoài chợ người mua nên để ý kỹ có thể nhận biết được cá ướp bằng urê. Cá ướp urê nhìn thấy rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường, nhưng khi ấn tay vào thân cá thì thấy mềm, mình cá lõm xuống do độ đàn hồi thấp, ngửi cá có mùi lạ chứ không phải mùi tanh đặc trưng của cá.
Cá dễ dàng bị tróc vẩy, thịt nhẽo và mắt lõm vào trong Với mực, bạch tuộc… cũng tương tự, nhìn tươi nhưng khi chế biến sẽ không có độ ngọt, thơm tự nhiên mà thịt mềm, nhũn, hôi….
Ở trên là 1 số kinh nghiệm mà bên chúng tôi đã đúc kết được mong các bạn đọc kĩ để có kinh nghiệm hơn trong việc chăm sóc gia đình nhé.

Từ khóa lên top Google: