Tuesday , 2 June 2020

Độ ẩm không khí nguy hại như thế nào đến sàn gỗ công nghiệp?

Tác động của độ ẩm không khí lên sàn gỗ

Khí hậu gió mùa nóng ẩm là loại khí hậu chủ yếu ởViệt Nam. Vậy với độ ẩm cao như thế có ảnh hưởng gì đến việc lắp đặt, sử dụng và bảo quản sàn gỗ ởVN hay không?

Sàn gỗ và độ ẩm – các điều cần biết!

Đối với những khách hàng đang dùng hoặc đang xem xét lắp đặt sàn gỗ cho ngôi nhà của mình đều cần biết tới sự tác động của độ ẩm không khí lên sàn gỗ dù cho đó là sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp. Có nhiều vấn đề có thể phát sinh nếu sàn gỗ bị nhiễm nước. Nhiều quý khách hàng đã có ấn tượng xấu về những sản phẩm sàn gỗ hay nhà thầu lắp đặt vì không hiểu rõ những yếu tố cơ bản này. Trong khi đó, với 1 chút cẩn trọng, khách có thể dễ dàng tránh khỏi những trải nghiệm khó chịu.

Hút ẩm được biết tới là 1 trong các đặc tính quan trọng của gỗ. Có nghĩa là gỗ “hấp thụ hoặc thu hút độ ẩm từ không khí” hoặc “dễ dàng hấp thụ độ ẩm, từ tiếp xúc trức tiếp với nước hoặc từ hơi nước trong bầu khí quyển”. Thông thường gỗ sau khi hút nước sẽ khiến kích thước của gỗ có sự thay đổi đáng kể. Và dĩ nhiên, khi sàn khô đi, kích thước nó cũng thay đổi luôn. Điều này đúng cả với sàn gỗ tự nhiên lẫn công nghiệp. Dù sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp đều có các lớp chống nước khá hiệu quả. Thông thường đối với gỗ tự nhiên thì sau khi xẻ gỗ sẽ có độ ẩm khoảng 30%, trước khi tiến hành cắt và sản xuất thành những sản phẩm miếng lát sàn nhà sản xuất sẽ tiến hành sấy khô để làm giảm độ ẩm của gỗ xuống còn 6% đến 9%, khi đó kích thước của miếng gỗ cũng giảm xuống khoảng 7%, vì vậy một khi sàn gỗ bị ngâm nước thì chúng sẽ nở ra khoảng 7% kích thước sản phẩm.

một điểm không thể tránh khỏi là sau khi sàn gỗ được lắp trong ngôi  nhà thì bắt buộc sàn gỗ cần phải thích nghi với nhiệt độ và độ ẩm bên trong ngôi nhà để đạt tới trạng thái cân bằng. Đây chính là lý do những nhà lắp đặt sàn gỗ chuyên nghiệp thường đo độ ẩm nhà bạn khi khảo sát để lát sàn. Nếu độ ấm trong ngôi nhà ở dưới mức 20% thì sàn gỗ sẽ co lại và ngược lại sàn gỗ sẽ hút nước và nở ra nếu độ ẩm trong ngôi nhà đạt trên 50%. Với điều kiện khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, độ ẩm có thể lên đến 90% trong các tháng hè nồm oi bức. Vì vậy rãnh sàn của các loại sàn gỗ tự nhiên thường rất lớn, để sàn gỗ không bị cong, vênh khi ván sàn nở ra. Tuy nhiên, nếu độ ẩm trong nhà quá cao không chỉ làm sàn gỗ nở ra mà còn có thể làm giảm tuổi thọ của sàn. Vì thế, tốt nhất quý khách khi dùng sàn gỗ thì nên đóng kín cửa khi trời nồm, dùng các loại vật liệu có khả năng hút ẩm… để giữ cho độ ẩm trong ngôi nhà luôn giữ ở mức 50%. Với các loại sàn gỗ công nghiệp thì bao giờ sàn cũng có một hoặc nhiều lớp chống nước. Hãy bảo vệ kỹ càng bề mặt sàn. Nếu mặt sàn xuất hiện những vết nứt người dùng cần lập tức giải quyết ngay để tránh cho nước thông qua những vết nứt đó làm hư hỏng cho sàn gỗ. Khi dùng sàn gỗ công nghiệp tốt nhất khách hàng chỉ nên chọn các loại sàn gỗ công nghiệp như sàn gỗ Innovar, sàn gỗ Janmi vì những loại này đều có tiếng tăm trên thị trường và chất lượng đã được kiểm chứng.

Nội thất Mộc Phát – 539 Lê Trọng Tấn, P Sơn Kỳ, Q Tân Phú

Hotline: 0938 91 3468 Mr Tâm

Website: mocphat.vn

Check Also

Bí quyết chọn và sử dụng sàn gỗ công nghiệp nhập khẩu đức đảm bảo nhất

Bí quyết chọn và dùng sàn gỗ Sàn gỗ hiện đang dần trở thành sự …