Home » Sức khỏe » Làm sao để giúp các bà bầu sinh con khỏe mạnh

Làm sao để giúp các bà bầu sinh con khỏe mạnh

Chế độ ăn uống của người mẹ rất quan trọng trong thời gian mang thai, nó ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ lẫn con. Bạn hãy luôn ghi nhớ rằng mọi thực phẩm bạn đưa vào cơ thể đều có ảnh hưởng tốt hoặc xấu đến cơ thể của bé. Mẹ phải ăn uống khỏe mạnh và an toàn thì bé trong bụng mới lên cân tốt được.

ThS. BS Trần Việt Cường, trưởng khoa sản thường bệnh viện nhân dân Gia Định, TPHCM đã nói rằng người mẹ vốn có cân nặng trung bình cần tăng từ 10-12kg trong suốt thời gian mang thai, trong đó kế hoạch tiêu chuẩn là 1kg vào 3 tháng đầu tiên, 2-5kg vào 3 tháng giữa và 5-6kg vào 3 tháng cuối cùng. Việc tăng cân tốt sẽ giúp người mẹ tích lũy được nguồn năng lượng khỏe mạnh để dành cho thời gian sau khi sinh.

“Các bà mẹ suy dinh dưỡng cần tăng được ít nhất 12-18kg trong suốt thai kỳ, và những mẹ béo phì vẫn cần phải tăng 6-8kg nữa, không nên ăn uống kiêng cữ hoặc ăn không hợp lý vì đó là nguyên nhân gây ra việc suy dinh dưỡng cho bào thai, và trẻ khi sinh ra sẽ có thể trọng thấp dưới 2,5kg.” Bác sĩ Cường cũng nói thêm.

Tuy không kiêng cữ là việc tốt, nhưng các mẹ nên biết chọn lọc nguồn dinh dưỡng đưa vào cơ thể, có một vài loại thực phẩm hoàn toàn không tốt cho sức khỏe và nên hạn chế như rượu, cà phê, thuốc lá, trà đặc,… Bạn cũng nên giảm lượng muối sử dụng trong suốt thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng cuối vì muối có thể gây ra chứng bệnh phù và các biến chứng sau khi sinh, đồng thời cũng nên giảm ăn các loại gia vị thêm như ớt, tiêu, tỏi, dấm,…

Bác sĩ Cường nói rằng các bà  mẹ khi có thai và cho con bú thì nhu cầu về năng lượng ở các chất dinh dưỡng cao hơn rất nhiều bình thường vì cơ thể của bạn cần nhiều năng lượng cho các hoạt động của cơ thể, bên cạnh đó sự thay đổi về sinh lý của người mẹ như biến đổi về chuyển hóa, tích lũy mỡ, tăng cân, biến đổi về vú cũng cần thiết cho sự phát triển bình thường của thai nhi và hoạt động cho con bú sau này.>>>xem thêm dr select placenta 300000 review

Nhu cầu năng lượng: 3 tháng đầu tiên trong thai kỳ nhu cầu này sẽ tăng 5-10% và tiếp tục tăng lên đến 15-20% trong 3 tháng giữa, nhu cầu này có thể lên đến 30% vào thời kỳ hậu sản. Ở nước ta, nguồn năng lượng chủ yếu đến từ gạo, ngô, mì,… cũng có thể xem các loại khoai củ như một nguồn cung cấp năng lượng, nhưng chất đạm trong nó ít hơn nên chỉ có thể ăn kèm, không nên ăn trừ bữa. Chọn loại gạo tốt cho sức khỏe là điều cần thiết, không nên xay xát quá trắng nếu không sẽ mất hết chất dinh dưỡng, và đặc biệt lượng vitamin B1 sẽ ngăn ngừa bệnh tê phù. Các bà bầu có thể ăn thêm 1 chén cơm mỗi bữa ăn và ăn thêm bữa phụ để đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Nhu cầu chất đạm: nhu cầu này ở người mẹ giúp xây dựng và phát triển cơ thể của bào thai trong bụng. Các thực phẩm khiến no như cơm và lương thực khác không đủ cung cấp, nên bạn cần thức ăn để bổ sung thêm chất đạm và chết béo. Bạn cần những thức ăn có giá trị sinh học cao như sữa, bơ, trứng, thịt, cá… Nhiều biến chứng thai kỳ như thiếu máu, co giật, phù, dị tật bẩm sinh, sinh non,… đều bắt nguồn từ sự thiếu chất đạm và nó còn có thể ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng sữa mẹ dành để cung cung cấp cho con.

Các bà mẹ nên có chế độ ăn uống hợp lý và cân đối giữa đạm động vật và thực vật để hạn chế các yếu tố gây bất lợi cho sức khỏe, đồng thời gia tăng vai trò của chất đạm. Chất đạm có rất nhiều trong các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa. Một bữa ăn tiêu chuẩn bao gồm 200-250g thịt hoặc các chế phẩm từ thịt và 1-2 ly sữa môt ngày, cộng thêm ít nhất 1 quả trứng.

Chất béo: đây là nguồn năng lượng chính nhất và là chất xúc tác để cơ thể hấp thu các vitamin tan trong dầu. Tuy nhiên bạn cần hạn chế lượng chất béo nạp vào cơ thể vì chúng làm gan phải hoạt động nhiều và tăng sự tiết acid. 90g chất béo 1 ngày là đủ cho phụ nữ đang mang thai và 110g là tối đa cho phụ nữ thời kỳ hậu sản.

Nhu cầu glucose: bạn cần ít nhất 5-6g cho 1kg mỗi ngày hoặc 350-420g mỗi ngày khi đang mang thai, và 500g là hoàn toàn có thể khi bạn đang trong thời kỳ hậu sản. Mức này là tiêu chuẩn và không nên vượt qua vì bạn có thể bị béo phì hoặc đái tháo đường. Kết hợp ăn nhiều trái cây và rau vì bạn cần nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể để chống táo bón. Vitamin C và caroten có rất nhiều trong rau ngót, muống, dền, xà lách,… Hoặc bạn có thể lựa chọn các loại quả chín như chuối, đu đủ, cam, xoài,… cũng rất tốt cho cơ thể. Hãy ăn trái cây hằng ngày vì đây tuyệt đối là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của bạn.